Futech ra mắt giải pháp chống sao chép thẻ RFID

Công nghệ kiểm soát bằng thẻ RFID ngày càng trở nên phổ biến trong đời sống, song hành cùng với đó là những bất cập trong việc sao chép dữ liệu thẻ, làm thẻ giả ảnh hưởng đến tính bảo mật và an ninh của các hệ thống kiểm soát tòa nhà. Hiểu được vấn đề này, năm 2019 Futech cho ra mắt giải pháp chống sao chép thẻ để khắc phục tuyệt đối tình trạng này.

Hiện trạng việc sử dụng hệ thống kiểm soát vào ra trong tòa nhà

Ngày nay việc lắp đặt hệ thống kiểm soát cửa ra vào, kiểm soát lối đi, hệ thống kiểm soát thang máy, quản lý bãi xe, các khu dịch vụ như bể bơi, phòng gyms, … đã trở nên rất thông dụng và cần thiết.

Ngoài chức năng hỗ trợ đảm bảo an ninh cho tòa nhà, văn phòng, các hệ thống kiểm soát vào ra hỗ trợ rất lớn công việc quản lý và nâng cao chất lượng dịch vụ cho người dùng.

Công nghệ thẻ ứng dụng trong kiểm soát vào ra

Thẻ không tiếp xúc trong các hệ thống thống kiểm soát vào ra sử dụng công nghệ RFID để nhận dạng. Radio Frequency Identification (RFID) là công nghệ nhận dạng đối tượng bằng sóng vô tuyến. Hai thiết bị này hoạt động thu phát sóng điện từ cùng tần số với nhau.

Một thiết bị hay một hệ thống RFID được cấu tạo bởi hai thành phần chính là thiết bị đọc (reader) và thiết bị phát mã RFID có gắn chip hay còn gọi là tag. Thiết bị đọc được gắn antenna để thu - phát sóng điện từ, thiết bị phát mã RFID tag được gắn với vật cần nhận dạng, mỗi thiết bị RFID tag chứa một mã số nhất định và không trùng lặp nhau.

Thiết bị RFID reader phát ra sóng điện từ ở một tần số nhất định, khi thiết bị RFID tag trong vùng hoạt động sẽ cảm nhận được sóng điện từ này và thu nhận năng lượng từ đó phát lại cho thiết bị RFID Reader biết mã số của mình. Từ đó thiết bị RFID reader nhận biết được tag nào đang trong vùng hoạt động.

Vấn đề sao chép thẻ

Thẻ chip (tag) RFID chứa rất nhiều mã nhận dạng khác nhau, thông thường là 32bit tương ứng với hơn 4 tỷ mã số khác nhau. Ngoài ra khi xuất xưởng mỗi thẻ chip RFID được gán một mã số khác nhau . Do vậy khi một vật được gắn chip RFID thì khả năng nhận dạng nhầm vật đó với 1 thẻ chip RFID khác là rất thấp, xác suất là 1 phần 4 tỷ.

Tuy nhiên, sự phát triển công nghệ và trình độ sản xuất cao của Trung Quốc đã cho ra đời rất nhiều thiết bị đọc và nạp dữ liệu vào thẻ với giá thành rẻ.

Thẻ RFID thông thường được dễ dàng đọc ID bằng các đầu đọc sử dụng cùng tần số sóng RF. Thiết bị sao chép thẻ sẽ đọc mã ID của thẻ rồi ghi nạp ID vào trong một dòng phôi thẻ chuyên dùng để sao chép.

Việc sao chép thẻ thường xuất phát từ người sử dụng thẻ: sao chép thêm thẻ để nhiều người sử dụng thuận tiện, làm thẻ dự phòng khi mất thẻ gốc,…

Tuy nhiên khi thẻ được sao chép, nghĩa là tồn tại hơn 1 thẻ có cùng ID, nguy cơ mất an ninh tăng cao rõ rệt. Người đi sao chép thẻ tự gia tăng mối nguy hại cho bản thân khi không kiểm soát được số lượng thẻ mình sao chép ra. Các công ty quản lý an ninh, dịch vụ bị tổn hại về doanh thu, về uy tín bảo mật của mình khi không kiểm soát được chính xác người sử dụng thẻ.

Giải pháp chống sao chép thẻ

Quy trình đọc thẻ thông thường

  1. Đầu đọc phát sóng RF
  2. Thẻ phát lại sóng RF có chứa ID

 

Quy trình đọc thẻ chống sao chép thẻ

  1. Đầu đọc phát sóng RF
  2. Thẻ phát lại sóng RF có chứa mật mã thẻ  đã được mã hóa.
  3. Đầu đọc chỉ nhận được nội dung thông tin khi được thiết lập cùng mật mã thẻ

Tin cũ hơn

Tin liên quan

Tư vấn & Báo giá 0987 815 646

File tài liệu(excel, word, pdf, image)

Đối tác 1

Đối tác 2

Đối tác 3

Đối tác 4

Đối tác 5

Đối tác 6